Bí quyết để học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả, nhớ lâu

Đối với những bạn mới học tiếng Hàn, không tránh khỏi việc gặp khó khăn trong việc học và ghi nhớ từ vựng. Vậy làm sao để học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả. Hãy cùng DG tham khảo các bí quyết dưới đây nhé.

Chia sẻ bí quyết học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

LIÊN KẾT CÁC TỪ VỰNG VỚI NHAU

Bạn hãy thử liên kết từ mới với các từ vựng liên quan bằng các công cụ như biểu đồ từ duy (mind map). Điều này không chỉ giúp bạn nhớ lâu nhiều từ đã học mà còn tăng vốn kiến thức của bạn về từ vựng và những từ liên quan.

Ví dụ bạn có 1 từ mới là 집(ngôi nhà)

Liên tưởng đến danh từ là các bộ phận của집- ngôi nhà như: 지붕 (mái nhà), 천장 (trần nhà), 벽 (tường)……

Liên tưởng đến động từ là các việc bạn có thể làm với 집- ngôi nhà: 짓다 (집을 짓다xây nhà), 이사하다 (chuyển nhà)…….

Liên tưởng đến tính từ là các từ mô tả về집- ngôi nhà: 새다(새집nhà mới), 옛집 (cũ), 예쁘다, (đẹp)…

Sử dụng biểu đồ từ duy (mind map) để học từ vựng

ĐẶT CÂU VỚI TỪ MỚI HỌC

Sau khi đọc từ mới và sơ qua về nghĩa của từ, bạn nên đặt câu với từ mới đó, câu của riêng bạn theo ý bạn hiểu. Bạn có thể viết câu văn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chính bạn. Ví dụ khi bạn học từ 학교 (trường học) thì bạn có thể viết câu 학교에 갑니다 (tôi đi đến trường). Ban đầu khi bạn mới học trình sơ cấp, bạn có thể đặt những câu đơn giản bao gồm chủ ngữ + động từ, sau đó khi bạn học lên trình độ cao hơn, bạn có thể lấy những ví dụ khó hơn gồm cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn, kết hợp nhiều từ vựng với nhau hơn. Học từ vựng qua cách đặt câu như thế này không chỉ giúp bạn tích lũy thêm vốn từ vựng mà kỹ năng viết của bạn cũng được cải thiện một cách rõ rệt.

HỌC TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐỀ

Các bạn đã bao giờ thử nghiệm phương pháp này chưa? Cách học từ vựng tiếng Hàn này đã được rất nhiều người đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình bởi rất dễ ghi nhớ và thoải mái. Bởi khi học từ vựng chúng ta luôn cảm thấy một chút áp lực và hơi gò bó, thậm chí nghĩ ngay đến những quyển vở chép từ mới dày cộp nhưng rồi cuối cùng vẫn chẳng còn lại bao nhiêu trong trí nhớ. Thay vì học tràn lan mỗi lĩnh vực vài từ thì bạn có thể nhóm các từ vựng theo từng chủ đề với nhau và học. Ví dụ học theo chủ đề nghề nghiệp ta có: 감독 (đạo diễn), 요리사 (đầu bếp), 배우 (diễn viên) 약사 (dược sĩ). Khi học từ vựng theo chủ đề như thế này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn và dễ liên tưởng hơn.

HỌC TỪ VỰNG HÁN HÀN

Một thuận lợi của người Việt khi học tiếng Hàn là khoảng 60% từ tiếng Hàn bắt nguồn từ gốc tiếng Hán, giống như các từ Hán Việt trong tiếng Việt Các bạn nên học từ gốc Hán theo các gốc từ, ví dụ ”가” gốc Hán là “ca, giá, giả, gia, giai, hạ, khả”  ”공” là “công, cống, cộng”. Vậy ta có từ “가공” là gia công, 가능 là “khả năng”. Tương tự ta có từ tiếng Việt “cộng đồng” sẽ là “공동”. Việt học từ vựng Hán Hàn như thế không chỉ giúp bạn học dễ vào hơn mà còn tăng khả năng tư duy logic từ vựng cho bạn, ví dụ bạn cần từ  “cung cấp” bạn có thể suy luận ngay ra từ Hán Hàn là ”공급”.

HỌC TỪ VỰNG BẰNG HÌNH ẢNH, FLASH CARDS

Trí nhớ của các bạn một ngày phải hoạt động vô cùng vất vả rồi, thật là mệt nếu phải ngồi lẩm nhẩm rồi nhìn đi nhìn lại từ mới nhỉ?. Vậy thì, cách học từ qua hình ảnh không chỉ khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn bởi hình ảnh ngộ nghĩnh, sống động mà còn khiến bạn nhớ mãi không thôi vì hình ảnh có khả năng tác động vào trí nhớ cao hơn gấp 9 lần so với chữ cái thông thường. Các bạn thử áp dụng nhé. Ngoài ra, bạn có thể tạo các tấm card nhỏ trong đó một mặt bạn ghi từ mới và mặt kia là ngữ nghĩa của từ đó. Đặt chúng ngẫu nhiên lên sàn nhà. Nếu bạn nhìn thấy mặt có từ mới, hãy cố gắng giải thích nghĩa của từ đó. Nếu bạn thấy mặt có nghĩa, hãy cố gắng nhớ xem từ đó là từ nào. Khi đã làm được một số lượng kha khá flash cards, bạn có thể bốc ngẫu nhiên mỗi ngày khoảng 10 tấm card để học.

ÔN LẠI TỪ MỚI MỘT CÁCH THƯỜNG XUYÊN

Nếu bạn không ôn lại từ mới bạn vừa học, việc học chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ quên sạch. Đừng chỉ có đọc từ mới 1 lần sau đó bỏ quên nó. Bạn nghĩ mình đã học được từ mới này nhưng sau 1 đến 2 tuần, bạn sẽ khó có thể nhớ được đó là từ gì. Để thực sự học và nhớ được một từ mới bạn phải học và sử dụng lại từ đó nhiều lần trước khi nó có thể nằm lại trong trí nhớ dài hạn của bạn. nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Trên là các phương pháp học từ vựng tiếng Hàn mà mình là người trực tiếp đã học và trải nghiệm thực sự nó rất hiệu quả. Chúc các bạn thành công!.

TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ DG

Địa chỉ: Số 22, ngõ 199 đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

ĐT: 086 247 2568 / Email: hoptacquoctedg@gmail.com

Website: www.dg.edu.vn / Fanpage: www.facebook.com/DGquocte

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *